Bất động sản 2018! Tìm đâu ra dự án vừa túi tiền

Theo các chuyên gia, tình trạng sụt giảm nguồn cung dự án vừa túi tiền các thành phố lớn hiện nay không phải nhất thời mà báo hiệu cho viễn cảnh khan hiếm phân khúc này trong vài năm tới.

Liền kề Vivo City Quận 7
Liền kề Vivo City Quận 7

Theo CBRE, 6 tháng đầu năm 2018, dự án căn hộ mở bán tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Dự án nhà ở có phân khúc dưới 2 tỷ đồng giảm kỹ lục và tiếp tục được dự báo khan hiếm cho đến nửa đầu năm 2019.

Nguồn quỹ đất ngày càng khan hiếm

Theo các chuyên gia trong ngành, vài năm tới, xét trên giá thành một đơn vị ở kể từ năm 2020, doanh nghiệp sẽ rất khó xây dựng nhà ở dưới 2 tỷ đồng khi 1m2 căn hộ vừa túi tiền sẽ cần có giá thành xây dựng khoảng 23 triệu đồng/m2. Tính chung căn hộ 45 m2 là hơn 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, đó là giá thành chưa tính tiền đất, bởi hiệnchi phí này chiếm 15-38% giá thành xây dựng.

Theo đại diện Savills Việt Nam, cho biết để xây dựng được căn hộ dưới 2 tỷ đồng từ nay đến 5-7 năm nữa là rất khó, mặc dù quỹ đất xung quanh TP. Hồ Chí Minh vẫn còn.

Theo thời gian, giá căn hộ vừa túi tiền không ngừng gia tăng trong 6 năm trở lại đây. Trong vòng 8 năm kể từ năm 2012, giá căn hộ vừa túi tiền đã tăng đâu đó 50% từ khoản 12-14 triệu đồng/m2 đến 18-20 triệu đồng/m2 và trong những tháng đầu năm 2018, căn hộ giá vừa túi tiền xung quanh 23 triệu đồng/m2.

Ngoài việc tăng cao từ giá đất, giá xây dựng, giá thành nhà ở còn cộng thêm lãi suất ngân hàng, chi phí nhân công, marketing, lợi nhuận của doanh nghiệp… nên các chuyên gia dự báo giá nhà sẽ không giảm trong thời gian tới. “Giá bất động sản trong thời gian tới rất khó có thể đi xuống”, ông Khương nhận định.

Theo đại diện, công ty cổ phần DKRA Việt Nam, cho rằng nhu cầu về nhà ở vừa túi tiền tại các thành phố lớn như Tp.Hồ Chi Minh là rất lớn. Đó là địa phương thu hút được vốn đầu tư, lực lượng lao động lớn nên kéo theo nhu cầu về nhà ở tăng cao.

Cũng theo các chuyên gia trong ngành, vấn đề nan giải nhất vẫn là quỹ đất, vì một số khu vực có giá hợp lý nhất để phát triển nhà ở vừa túi tiền gần cạn kiệt. Một số khu không còn đất, một số khu vực không xây được nhà ở.

Đại diện Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh cho rằng hiện tại, ở khu vực được cho là xây được phân khúc nhà ở vừa túi tiền nhờ giá thành hợp lý như quận 9, Thủ Đức, Gò Vấp, Bình Dương, … số lượng nhà ở dự án dưới 2 tỷ đồng hiện đã sụt giảm hẳn, dự kiến xu thế này tiếp tục trong thời gian tới. Gần đây nhất, ở cạnh thành phố Hồ Chí Minh, dọc theo đại lộ Phạm Văn Đồng, tập đoàn Phú Đông ra mắt dự án Phú Đông Premier tầm hơn 600 căn hộ có giá dưới 2 tỷ

Rất khó có nhà vừa túi tiền trong thành phố

Ước tính trong 6 tháng đầu năm, giá đất nền tại TP. Hồ Chí Minh đã tăng khoản 10- 15%, thậm chí giá đất tại Thủ Đức, Bình Chánh có khu vực tăng 40-50%. Đây thật sự là vấn đề khó cho việc cung cấp xây dựng căn nhà vừa túi tiền.

Nhà mẫu Phú Đông Premier

Ông đại diện Hiệp hội bất động sản TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ muốn xây dựng nhà ở vừa túi tiền thì giá đất phải hợp lý. Nhưng hiện nay, để có một quỹ đất giá thấp là nan giải, gần như không có lời giải đáp.

Với việc muôn vàn chi phí khi lập dự án, cộng thêm với việc phải trả tiền đền bù đất theo giá thị trường khi giải phóng mặt bằng, đại diện các doanh nghiệp cho biết sẽ rất khó để có thể bắt đầu một dự án mới với giá thành vừa túi tiền.

Hơn nữa, quy trình phê duyệt của các cơ quan chức năng kéo dài, tối thiểu mất 3-5 năm để đưa sản phẩm ra thị trường từ lúc bắt đầu cho đến lúc được phê duyệt, mà chi phí thì đội lên theo thời gian.

Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh vừa bung hơn 25% căn hộ ra thị trường. Đây là những dự án đã khởi động từ 3-5 năm trước, tức quỹ đất chuẩn bị từ năm 2013-2015. Tuy nhiên, những dự án như thế không còn nhiều, bởi quận mới và những huyện ngoại thành quỹ đất cạn kiệt.

Những huyện thuộc các tỉnh giáp ranh với TP. Hồ Chí Minh lại thiếu điều kiện hạ tầng, giao thông, dịch vụ để thu hút các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở vừa túi tiền.

“Cho nên để phát triển nhà ở vừa túi tiền trong 3 năm tới, chúng ta phải nhắm tới quỹ đất của các huyện ngoại thành, kể cả các huyện của các tỉnh giáp ranh thành phố. Như vậy, thành phố cần phải kết nối giao thông cũng như phương tiện vận chuyển công cộng thuận tiện để người dân có thể sống ở các huyện ngoại thành”, ông
Châu kiến nghị.

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả